Dây loa và dây tín hiệu và có nên dùng dây điện thay thế cho dây loa?

Thứ hai - 12/07/2021 00:49
Khái niệm cơ bản về Dây loa và dây tín hiệu và có nên dùng dây điện thay thế cho dây loa?Dây tín hiêu và dây loa (sau đây gọi chung là dây dẫn) là những bộ phận quan trọng trong hệ thống hi-fi hoặc home theater. Việc chọn lựa loại dây thích hợp sẽ giúp âm thanh hay hơn và giúp bạn khai thác được hết khả năng của bộ dàn. Việc tìm hiểu và chọn lựa chính xác loại dây sẽ mang lại màn trình diễn hay nhất có thể với chi phí hợp lí nhất. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này.
DÂY LOA
DÂY LOA
Khái niệm cơ bản về Dây loa và dây tín hiệu và có nên dùng dây điện thay thế cho dây loa?


Dây tín hiêu và dây loa (sau đây gọi chung là dây dẫn) là những bộ phận quan trọng trong hệ thống hi-fi hoặc home theater. Việc chọn lựa loại dây thích hợp sẽ giúp âm thanh hay hơn và giúp bạn khai thác được hết khả năng của bộ dàn. Việc tìm hiểu và chọn lựa chính xác loại dây sẽ mang lại màn trình diễn hay nhất có thể với chi phí hợp lí nhất. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này.

DÂY DẪN LÀ GÌ?
Khái niệm dây dẫn trong hệ thống hi-fi mà chúng ta bàn sau đây giới hạn ở các loại dây nối tín hiệu mức thấp và mức cao giữa các thiết bị trong bộ dàn với nhau. Trong thực tế, ta có thể tạm phân loại như sau:
  • Dây tín hiệu (Interconnect): Dây tín hiệu có nhiệm vụ chuyển tải các mức tín hiệu mức thấp (thường từ vài milivolt đến vài volt) giữa các thiết bị nguồn (đầu đĩa than, đầu CD, tuner, đầu băng) với DAC, preampli, và giữa preampli tới ampli công suất. Dây tín hiệu cũng có một vài loại như sau:
+ Dây tín hiệu không cân bằng (Unbalanced Interconnect): Thường có 2 lõi và có đầu cắm kiểu RCA (bông sen). Nó còn được gọi là dây tín hiệu single-end.
+ Dây tín hiệu cân bằng (Balanced Interconnect): Có 3 lõi dây, và sử dụng đầu nối kiểu XLR. Nó thường dùng cho các thiết bị có đầu vào và đầu ra cân bằng.
+ Dây tín hiệu digital (Digital Interconnect): Là một dây tín hiệu đơn truyền tín hiệu digital, thông thường từ CD transport hoặc các nguồn digital khác tới bộ xử lý digital. Dây digital có loại làm bằng kim loại (coaxial) và loại làm bằng plastic hoặc hữu cơ (optical).
  • Dây loa (Speaker Cable): dây loa có nhiệm vụ chuyển tải các tín hiệu mức cao (vài đến và trăm volt) từ ampli đến hệ thống loa. Dây loa cũng có một vài loại như:
    + Dây loa đơn (còn gọi là single-end): mỗi đầu chỉ có 2 cọc đấu, đây là kiểu phổ biến nhất hiện nay.
    + Dây loa bi-wire, tri-wire: mỗi đầu có 2 hoặc 3 cặp cọc đấu, dùng cho các loa có thể đấu 2 hoặc 3 đường tiếng độc lập.
Dây loa có nhiều kiểu đầu cắm như: đầu kim thẳng, đầu kim cong, bắp chuối, càng cua…trong đó đầu bắp chuối và càng cua là phổ biến nhất trong các loại dây cao cấp. Nếu không có yêu cầu tháo ra tháo vào nhiều, bạn có thể dùng dây loa trần để vặn trực tiếp vào cọc ampli và cọc loa cũng rất tốt.
CẤU TẠO CỦA DÂY TÍN HIỆU VÀ DÂY LOA:
Dây loa và dây tín hiệu thường gồm 3 thành phần: sợi dẫn, điện môi (chất cách điện) và đầu cắm. Sợi dẫn có tác dụng truyền tín hiệu, điện môi là lớp chất cách điện bọc quanh các sợi dây dẫn và vỏ ngoài; còn đầu cắm là đầu nối giữa dây và thiết bị âm thanh. Những thành phần này tập hợp với nhau tạo thành cấu trúc vật lý gọi là cấu hình dây. Mỗi thành phần đều có ảnh hưởng tới đặc tính âm thanh của dây.
Sợi dẫn thường làm từ đồng hoặc bạc. Trong các dây cao cấp, độ tinh khiết của đồng có ý nghĩa rất quan trọng. Hợp kim đồng đôi khi chứa một lượng đồng nguyên chất  và một phần tạp chất. Ví dụ, một sợi dẫn có 99,97% đồng nguyên chất, tức là nó chứa 0,03% hợp chất khác (có thể là sắt, sunfua, nhôm…). Nhiều người cho rằng đồng càng tinh khiết, âm thanh càng hay. Nhiều hợp kim đồng còn có tên là OFC (đồng không ngậm oxi). Khi chế tạo dây đồng OFC, người ta đã loại bỏ phần lớn thành phần oxi, hay nói chính xác hơn là được rút bớt đi khỏi hợp kim đồng vì thực ra, không thể loại bỏ hoàn toàn oxi ra khỏi đồng. Như vậy, đồng sẽ đỡ bị oxi hoá, đảm bảo cho lõi dây giữ được khả năng truyền dẫn ổn định.
Một chất liệu phổ biến khác dùng để chế tạo lõi dây là bạc. Dây làm từ bạc thường đắt hơn dây đồng, nhưng bạc cũng có ưu điểm của mình. Mặc dù tính dẫn điện của bạc chỉ cao hơn đồng chút xíu, nhưng bạc ít bị oxi hóa hơn đồng.
Điện môi là chất cách điện bao bọc quanh sợi dẫn. Chất điện môi có hấp thụ năng lượng, người ta gọi đây là hiện tượng hấp thụ của điện môi. Trong dây dẫn, hiện tượng hấp thụ năng lượng của chất điện môi có thể làm ảnh hưởng đến tín hiệu. Vì thế, chất điện môi có tác động lớn đến âm thanh của dây dẫn và mỗi chất điện môi lại có ảnh hưởng khác nhau. Dây dẫn bình dân thường dùng loại nhựa rẻ tiền làm chất điện môi. Còn dây tốt hơn thường dùng polyethylen. Tốt nhất là dây dùng polypropylene hoặc thậm chí là teflon. Vài công ty đã chế tạo ra một chất liệu gần như không khí để làm chất cách điện (tất nhiên chất cách điện tốt nhất là chân không). Có những hãng thì bơm không khi vào chất điện môi để tạo ra một hợp chất chứa nhiều không khí.
Đầu cắm là một phần của dây dẫn. Các đầu cắm tốt sẽ làm âm thanh của dây hay lên nhiều. Người dùng luôn muốn đầu cắm của dây tiếp xúc rộng và chặt với ổ cắm của thiết bị. Một vài loại đầu RCA đôi khi có những khe nhỏ ở giữa chân cắm để nâng cao khả năng tiếp xúc với ổ cắm. Phần lớn các đầu cắm RCA cao cấp thường làm bằng đồng thông thườmg có pha một chút đồng thau để tăng cường độ cứng cho chất liệu. Hợp kim này thường được mạ bằng ni-ken, sau đó mạ vàng để tránh oxi hoá. Ở một số đầu cắm khác, vàng được mạ trực tiếp lên đồng thau. Các chất liệu để làm đầu cắm còn có vàng và rô-đi.
Đầu cắm RCA và đầu cắm loa được hàn trực tiếp với lõi dây. Đa phần các nhà sản xuất sử dụng các chất hàn có pha một chút bạc. Trong kỹ thuật hàn hiện đại, người ta không dùng chất hàn mà hàn trực tiếp sợi dẫn với đầu cắm bằng cách dùng một dòng điện lớn để làm nóng chảy điểm tiếp xúc giữa sợi dẫn và đầu cắm, khiến chúng liên kết lại với nhau, nâng cao khả năng truyền dẫn tín hiệu của dây.

CẤU HÌNH DÂY DẪN
Tất cả những thành phần trên được sắp xếp như thế nào để tạo nên một dây dẫn hoàn chỉnh? Một số nhà thiết kế cho rằng cấu trúc dây dẫn là yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế dây, thậm chí còn quan trọng hơn chất liệu của lõi. Một ví dụ chứng tỏ cấu trúc vật lý của dây có ảnh hưởng đến hoạt động của nó là: quấn hai sợi dây dẫn với nhau. Công việc này sẽ giảm điện dung và độ tự cảm của dây dẫn xuống khá nhiều. Còn nếu để chúng đi song song sát với nhau, chất âm nghe sẽ có khác.
Trong cấu trúc dây dẫn, hiện tượng “hiệu ứng mặt ngoài” – tức là sự tương tác giữa các sợi dẫn, là một trong những nguyên nhân chính gây giảm chất lượng âm thanh của dây dẫn. Tín hiệu tần số càng cao càng chạy nhiều trên bề mặt sợi dẫn và càng ít khi đi qua trung tâm của sợi dẫn. Hiệu ứng mặt ngoài làm thay đổi tính chất của dây dẫn ở các tần số khác nhau. Hiệu ứng này có thể làm cho âm thanh mất tính chi tiết và chiều sâu.
Kỹ thuật xử lý “hiệu ứng ngoài da” là bọc chất chất cách điện giữa các sợi dẫn. Từng sợi sẽ có điện tính gần như nhau. Vì các sợi dây này quá nhỏ nên người ta phải gộp nhiều sợi vào với nhau theo một trật tự khá tự do để lõi dây đủ lớn và giữ cho điện trỡ ở mức thấp.
Một vấn đề mà các dây dẫn làm từ nhiều sợi dẫn nhỏ không được cách điện thường mắc phải là tín hiệu dễ “nhảy” từ sợi dây này sang sợi dây khác nếu các dây dẫn xoắn lại với nhau. Vì hiệu ứng mặt ngoài, tín hiệu có xu hướng chạy ở ngoài lõi dây, và di chuyển sang các sợi dây khác. Bề mặt của mỗi sợi dẫn đóng vai trò giống như một mạch điện nhỏ, có điện dung và có hiệu ứng diode.
Các sợi dẫn trong dây cũng có thể sinh ra từ trường và các từ trường này tương tác lẫn nhau. Khi có dòng điện chạy qua sợi dẫn, sẽ có một từ trường được sinh ra xung quanh nó.  Nó có thể tác động đến tín hiệu, và làm xấu âm thanh. một số cấu hình dây dẫn có thể làm giảm tương tác từ giữa các sợi dây dẫn bằng cách sắp xếp các sợi dẫn này dàn đều xung quanh một lõi điện môi trung tâm, và làm cho chúng được cách xa nhau ra.
CÓ THỂ LÀM LẤY DÂY DẪN ĐƯỢC KHÔNG?
Dây dẫn có cấu tạo khá đơn giản so với các thiết bị âm thanh khác trong bộ dàn. với những bạn khéo tay, để làm một bộ dây dẫn tín hiệu hoặc dây loa tốt là chuyện không khó. Khó nhất là tìm được vật liệu làm dây có chất lượng tốt.
Để tự làm lấy dây dẫn, các bạn có thể tới các của hàng bán dây dưới dạng các cuộn (ru-lô) dây mét. Mua dây do hãng sản xuất làm sẵn, về tự đấu các đầu cọc vào, bạn sẽ có một sợi dây chất lượng tương tự hoặc kém hơn không đáng kể so với dây xịn cùng loại mà nhà sản xuất làm sẵn đóng gói trong bao bì đẹp và vẫn bán trên thị trường với giá cao hơn nhiều.
Cách làm thứ hai là bạn tự kiếm các loại dây có chất lượng vật liệu tốt, tuy không phải là dây chế riêng cho audio, nhưng có thể tạo ra những sản phẩm tự chế rất hấp dẫn. nhiều bạn đã tạo ra các loại dây như mạ bạc quân sự, CAT 5 dùng cho mạng máy tính v.v… để làm dây tín hiệu và dây loa. kết quả thu được rất khả quan, so với các loại loa hiệu tầm tiền vừa phải thì âm thanh của dây tự chế không thua kém gì.

VÀI KINH NGHIỆM MUA DÂY DẪN

Dây dẫn có rất nhiều loại, do nhiều hãng chế tạo ra. Tìm được những cặp dây có chất lượng cao mà lại hợp túi tiền thật không dễ dàng gì với dân chơi âm thanh Việt Nam hiện nay.
Khi mua dây dẫn, bạn cần xác định dây dẫn sẽ dùng làm gì, từ đó chọn cho đúng loại và yêu cầu kỹ thuật cho đúng từng loại dây. Nếu bạn tìm dây tín hiệu (interconnect) cần xác định khoảng cách cần thiết khi sắp xếp bộ dàn giữa đầu CD, preampli và power trước, rồi mới chọn mua dây để tránh mua dây quá dài (tốn tiền), hoặc quá ngắn (khó dùng) khi phối hợp với bộ dàn. Dây tín hiệu cho đường digital (từ CD transport xuống DAC) là một loại dây đặc biệt được chế tạo riêng, nên chọn mua đúng loại đó thì hiệu quả sẽ tốt hơn. Nếu hệ thống của bạn có đầu ra/ đầu vào balance, nhưng bạn sắp xếp thiết bị gần nhau, thì vẫn có thể dùng dây thường (đầu RCA) mà không cần dùng dây balance (vì dây balance cùng đẳng cấp đắt hơn dây thường). Theo kinh nghiệm của một số người, với hệ thống ampli bán dẫn, nên dùng dây đồng, còn ampli đèn thì có thể dùng dây dẫn đồng hoặc bạc. Đây là một nhận xét cơ bản là đúng, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng phù hợp, bạn cần thử nghiệm trước khi quyết định mua.
Vì mỗi loại dây tín hiệu, dây loa lại có một “chất âm” riêng, nên trong điều kiện có thể, hãy thử phối hợp nhiều loại dây khác nhau cho một bộ dàn nhằm thu được kết quả tốt nhất. Nhiều người chơi âm thanh có kinh nghiệm sử dụng đặc tính âm thanh của dây dẫn để bù trừ, cân bằng lại âm sắc cho bộ dàn, ví dụ dùng dây bạc cho các bộ dàn có âm thanh hơi tối và thiếu chi tiết, dùng dây đồng OFC cho các bộ dàn có âm thanh thiên sáng để cân bằng lại dải âm, từ đó thu được kết quả mỹ mãn nhất.
Ngoài ra:
 

Phân biệt dây loa và dây tín hiệu :

Điểm giống: Hai loại dây loa và dây tín hiệu đều là dây dẫn.
Điểm khác:
Dây loa(Speaker Cable) là loại dây chuyển đổi tín hiệu ở mức cao , có nhiệm vụ truyền tải các tín hiệu mức cao ( đến vài trăm Volt ) từ ampli đến các loa trong hệ thống âm thanh . Cấu tạo của dây loa gồm  2 dây đồng gần giống với dây điện là loại dây đơn giản, dây âm và dây dương dùng để truyền tín hiệu cao.

 
Dây tín hiệu(Interconnect)  là chuyển tải tín hiệu ở mức thấp, có chức năng chuyển tải các mức tín hiệu thấp( có mức rất nhỏ chỉ từ milivotl đến vài volt) giữa các thiết bị nguồn (như dầu Cd, tuner, đầu băng) với pre ampli, DAC và giữa preampli tới ampli công suất. Cấu tạo của dây tín hiệu gồm chất dẫn điện, chất cách nhiệt và đầu cắm khá phức tạp.
 
Phân loại dây tín hiệu và dây loa

Dây tín hiệu gồm có 3 loại:

Dây tín hiệu cân bằng (Balanced Interconnect) : Là loại dây tín hiệu được sử dụng phổ biến nhất, cho phép  khả năng truyền tín hiệu cực kỳ ổn định và chống nhiễu cực tốt. Dây tín hiệu không cân bằng được sử dụng dạng đầu cắm canon(đầu cắm XLR)
Dây tín hiệu không cân bằng (Unbalanced Interconnect):  Với người chơi âm thanh thì biết dòng dây này còn được gọi với tên khác là single-end, được sử dụng đầu cắm bông sen (dạng đầu cắm RCA), là loại dây được sản xuất thường có 2 lõi bên trong và chuyên sử dụng kết nối các thiết bị như đầu DVD, pre ampli.
Dây tín hiệu âm thanh số (Digital Interconnect):  Là dòng dây tín hiệu được làm bằng kim loại, plastic hoặc thủy tinh hữu cơ. Dây digital là một dây tín hiệu đơn truyền tín hiệu digital, thông thường từ CD transport hoặc các nguồn digital khác tới bộ xử lý digital (chuyển đổi tín hiệu điện tử thành analog).

Dây loa gồm 3 loại:

Loa dây đơn là dòng  dây thường được các giới chơi âm thanh gọi là single-end là dòng dây chỉ có hai cọc đấu, là loại dây phổ biến được dùng nhiều hiện nay.
Dây loa bi-wire, tri-wire:  là dòng dây mỗi đầu có 2 hoặc 3 cọc đấu, chuyên dùng cho các loại loa 2 hoặc 3 đường tiếng độc lập.
Các loại dây loa có nhiều đầu cắm như: đầu kim thẳng, bắp chuối, càng cua, đầu kim cong,…trong các loại đấy thì hai loại đầu là đầu bắp chuối và đầu càng cũ là dòng phổ biến nhất, được sử dụng nhiều nhất trong các dây loa cao cấp.
 

Có nên dùng dây điện làm dây loa không?

Với những ai đã có kinh nghiệm cũng như chuyên môn trong vấn đề lắp đặt và sử dụng thiết bị âm thanh thì chắc chắn sẽ biết dây loa là một phần quan trọng của cả bộ dàn! Dây loa chính là thành phần kết nối giữa các thiết bị với nhau nên chúng góp phần quyết định sự hiệu quả hoạt động có tốt hay không!
Tuy nhiên lại có ít người để ý đến thành phần nhỏ này nên đôi khi thiết bị không còn hiệu suất tốt như ban đầu nữa! Đồng thời cũng có nhiều khách hàng thắc mắc về việc có nên sử dụng dây điện thay cho dây loa hay không? Bởi họ thấy cấu tạo của chúng khá giống nhau! Để trả lời được câu hỏi này chúng ta cùng đi tìm hiểu về dây loa cũng như cấu tạo của dây loa trước nhé!
Có nên dùng dây điện làm dây loa không ?

Dây loa là gì? Cấu tạo của dây loa và dây điện

Là một trong những thành phần có nhiệm vụ truyền tải những tín hiệu từ Amply đến hệ thống loa – dây loa chính là điểm mấu chốt để quyết định sự hoạt động tốt của bộ đôi amply-loa này! Dây loa được chia thành 2 loại chính:
  • Dây loa đơn – single-end: chính là kiểm dây phổ thông trên thị trường với 2 jack cắm ở mỗi đầu dây
  • Dây loa bi-wire, tri-wire: Chuyên dùng cho những dòng loa có khả năng đấu 2-3 đường tiếng độc lập với 2 hoặc 3 cặp jack cắm tại mỗi đầu dây!

Phần dây jack của dây loa cũng có rất nhiều loại: đầu kim thẳng, kim cong, càng cua, bắp chuối,… Nếu Amply của bạn không có yêu cầu cần đi chuyển hay tháo lắp thường xuyên thì bạn có thể vặn trực tiếp dây loa trần vào trạm đấu Amply hay trạm loa!
Cấu tạo của dây loa cũng chính là nơi quyết định tính chất và ứng dụng của từng loại dây loa! Cấu tạo của dây loa gồm có 3 phần chính: sợi dẫn, điện môi và đầu jack cắm!
Với dây loa tốt thì sợi dẫn thường được làm từ những chất liệu có độ tinh khiết cao, độ truyền tín hiệu tốt cũng như không có độ nhiễu như là đòng hay bạc! Hiện nay đa số những sợi dây loa được làm từ hợp kim đồng với phần đa là đồng nguyên chất và một chút thành phần tạp chất! Để làm nhỏ đi tỉ lệ của phần tạp chất đó người ta sẽ dùng hợp kim đồng không ngâm oxi – OFC. Hợp kim này đã được rút bớt oxi đến mức nhỏ nhất nên khả năng bị oxi hóa sẽ cực thấp cũng như có được tính ổn định hơn! Còn bạc được sử dụng cho những dòng dây loa cao cấp bởi chúng rất tốt và kèm theo giá thành khá đắt đỏ!

Chất cách điện cũng là một phần ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh truyền tải bởi hiện tượng hấp thụ năng lượng của nó! Polythylen là chất liệu được dùng làm điện môi cho những dây loa cao cấp còn dây loa giá rẻ thì dùng nhựa rẻ tiền hơn!
Đầu jack cắm chính là thành phần quyết định sự tiếp nối tốt hay không giữa dây loa và thiết bị! RCA là đầu jack cắm tiêu chuẩn được nhiều nhà sản xuất sử dụng bởi độ chắc chắn cao, bền bỉ! Với những khe nhỏ được bố trí tinh tế ở các chân cắm để nâng cao được diện tích tiếp xúc với ổ cắm – jack RCA có được sự tiếp nối tốt hơn! Chất liệu để làm phần jack này là đồng nguyên chất thêm đồng thau để tăng độ cứng! Bên ngoài được mạ niken và mạ vàng để loại bỏ hiện tượng oxi hóa. loại jack cắm cao cấp nhất được làm từ vàng và rô-đi với mức giá rất cao!
Còn dây dẫn điện bao gồm một hoặc nhiều lõi dẫn điện cùng lớp vỏ cách điện – có hay không đều được! Lõi dẫn điện hay được sử dụng bằng đồng với độ dẫn điện tốt hay không còn phụ thuộc vào độ tinh khiết của chất liệu! Những loại dây điện trên thị trường gồm có dây đơn, dây đơn mềm, dây xoắn mềm, dây cáp, dây cáp bọc giáp, dây đôi.
Sau khi biết được cấu tạo của dây loa có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc dây điện cũng có cấu tạo tương tự vậy thì có nên dùng dây điện làm dây loa không?

Có nên sử dụng dây điện làm dây loa không?

Câu trả lời cho câu hỏi này là có thể sử dụng nhưng không thể thay thế! Bởi vì tuy chúng có cấu tạo gần tương tự nhau nhưng chất liệu cũng như cấu hình, chức năng và cả độ bền đều có sự khác nhau, nhất là với những dòng dây loa cao cấp! Nếu dàn âm thanh của bạn có yêu cầu không quá lớn hay yêu cầu chất âm cao cấp, bộ dàn bé với cấu hình vừa phải thì bạn có thể sử dụng dây điện thay thế cho dây loa. Còn với những dàn âm thanh cao cấp, lớn như dan am thanh hoi truong, âm thanh sân khấu lớn, âm thanh sự kiện ngoài trời,…  việc thay thế này là điều không nên chút nào bởi dây loa cao cấp có được sự truyền tải tốt hơn hẳn cũng như độ bền và chất lượng cũng không thể so sánh ngang được!
Những trường hợp có thể dử dụng dây điện làm dây loa: những bộ dàn giá rẻ, cấu hình thấp; dùng cho hệ thống âm thanh thông báo, cho dàn loa âm trần và dùng khi bất đắc dĩ chưa có dây loa chuyên dụng thay thế!
Phân tich kĩ hơn
 

Dây loa và dây điện có cấu tạo giống hay khác nhau?

Cấu tạo của dây loa:

Dây loa được thiết kế nhờ vào sự tích hợp của 3 yếu tố: dây dẫn, điện môi và đầu cắm
  • Dây dẫn: Thường được làm bằng kim loại, có khả năng dẫn điện tốt làm tăng khả năng truyền tín hiệu. Với những dây loa cao cấp thì độ tinh khiết của đồng có vai trò quyết định đến âm thanh của loa, đồng càng nguyên chất thì âm thanh càng hay.
  • Điện môi: Điện môi hấp thụ năng lượng có thể làm ảnh hưởng đến tín hiệu, vì vậy chất điện môi có tác động lớn đến âm thanh của dây dẫn và mỗi chất điện môi sẽ có những ảnh hưởng khác nhau.
  • Đầu cắm: Đầu căm là một phần của dây loa, đầu cắm ổn định thì sẽ đảm bảo chất lượng âm thanh hay hơn. 

Cấu tạo của dây điện:

Cấu tạo của dây điện gồm một hoặc nhiều lõi dẫn điện cũng một lớp vỏ cách điện. Lõi dẫn điện thường được sử dụng bằng đồng với độ dẫn điện tốt hay không còn phụ thuộc vào độ nguyên chất của chất liệu.
Sau khi biết được cấu tạo của dây loa và dây điện, có lẽ bạn có lẽ phần nào đã trả lời được câu hỏi dùng dây điện thay dây loa có được không đúng không nào, hãy cùng chắc chắn một lần nữa qua phần dưới đây.

 
Câu trả lời cho câu hỏi này là có thể sử dụng nhưng không thể thay thế. Bởi tuy chúng có cấu tạo gần tương tự giống nhau nhưng chất liệu cũng như chức năng, độ bền đều có sự chênh lệch, nhất là với những dòng dây loa cao cấp.
Nếu dàn âm thanh của bạn không yêu cầu quá lớn thì bạn có thể dùng dây điện thay thế cho dây loa. Nhưng đối với dàn âm thanh cấp cao phục vụ cho âm thanh hội trường, âm thanh cho sân khấu lớn hay sự kiện, việc thay thế là điều hoàn toàn không nên bởi dây loa cao cấp có sự truyền tải vượt trội hơn hẳn cũng như độ bền và chất lượng cũng không thể so sánh ngang được.

  Bit.Ly/YenSaoKhangChau để được tư vấn cụ thể cho riêng hệ thông âm thanh của bạn nhé! www.nhayenvietnam.com 0941987979
 
 Tags: #DAY LOA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây